LG TASS – giải pháp “loa vô hình” độc đáo cho xe hơi

LG TASS – giải pháp “loa vô hình” độc đáo cho xe hơi

LG Display, nhà sản xuất linh kiện điện tử thuộc tập đoàn LG Electronics, mới đây đã cho công bố những thông tin ban đầu hết sức thú vị về một loại công nghệ mới, hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm âm thanh khác biệt cho người sử dụng ô tô.

Công nghệ của LG Display có tên Thin Actuator Sound Solution (TASS), với thành phần cốt lõi là những tấm film có kích thước rất mỏng, nhỏ gọn, siêu nhẹ nhưng có khả năng tạo ra rung động rất đáng kể. Khi được đặt trên bất cứ một loại bề mặt nào, các tấm film TASS sẽ rung để tạo nên âm thanh. Nguyên lý vận hành này cũng không khác biệt mấy so với việc các màng loa truyền thống tạo ra âm thanh bằng rung động không khí.

Mỗi một tấm film TASS tiêu chuẩn sẽ có kích thước dài 150 mm, rộng 90 mm và đặc biệt là sở hữu độ mỏng chỉ 2,5 mm. Những vật thể này cũng rất nhẹ khi chỉ có khối lượng khoảng 40 gram. Để so sánh, chiều dài của tấm film TASS tương đương với một quyển hộ chiếu hoặc một chiếc điện thoại như Google Pixel 7, bề rộng tương đương một tấm thẻ tín dụng, còn độ mỏng chỉ bằng 10% kích thước của màng loa xe hơi thông thường và chỉ nhẹ bằng 30%.

Với các đặc tính kể trên, những tấm film TASS hoàn toàn có thể được đặt vào bất kỳ vị trí nào bên trong khoang cabin một chiếc ô tô: từ những nơi vốn dùng để lắp loa truyền thống như các cột A/B/C, táp-pi cửa hay đằng sau bảng táp-lô cho đến các thành phần vốn dĩ chẳng mấy khi có gắn loa như trên ghế, trên tựa đầu hay trong lớp bọc trần xe, v.v… Chúng cũng không nhất thiết phải lộ diện và đặt hướng về phía người ngồi, hay nói cách khác là gần như "vô hình".

Điều này sẽ cho phép các kỹ sư âm thanh được tự do hơn trong việc sắp xếp hệ thống loa để tái hiện hiệu ứng vòm 3D chân thực hơn và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho hành khách. Một lợi ích khác của những tấm film TASS là các nhà sản xuất ô tô sẽ không cần phải để dành không gian bên trong xe cho các loại loa truyền thống sử dụng hình nón, nam châm hoặc cuộn dây thông thường. Loại bỏ bớt những thành phần cồng kềnh này cho phép nội thất xe được tận dụng tốt hơn để dùng vào việc khác, hoặc thậm chí là mở ra những phương án thiết kế mới mẻ, sáng tạo hơn.

Ông Yeo Chun-ho, phó chủ tịch LG Display đồng thời là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại công ty này, cho biết: "TASS hoàn toàn có thể đem lại trải nghiệm âm thanh 3D sống động, phong phú và tuyệt vời không khác gì các loại loa xe hơi truyền thống mà lâu nay chúng ta vẫn đang sử dụng. Bên cạnh đó, công nghệ mới này sẽ giúp đơn giản hóa hệ thống điện trong xe, giảm tải về cân nặng, tiết kiệm không gian và cả chi phí rất nhiều."

Trên thực tế, công nghệ mới kiểu như TASS đã từng được LG Display thương mại hóa dưới tên gọi "Crystal Sound" và ứng dụng cho một số dòng TV cao cấp. Đây là lần đầu tiên nó cho thấy tiềm năng để có thể được sử dụng cho xe hơi. Một số công ty khác cũng từng có ý tưởng tương tự, chẳng hạn như hệ thống Ac2ated Sound do Continental và Sennheiser giới thiệu lần đầu ở triển lãm CES 2020 cũng được quảng cáo là "không dùng loa" và phát ra âm thanh bằng cách "rung nội thất."

LG Display cho biết họ sẽ trưng bày mẫu thử nghiệm của hệ thống âm thanh sử dụng công nghệ TASS tiên tiến tại triển lãm CES 2023 sẽ diễn ra ở Las Vegas vào tháng 1/2023. Sau đó, công ty Hàn Quốc cũng dự kiến có thể thương mại hóa công nghệ này ngay từ nửa đầu năm 2023.

Tham khảo LG Display

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top