Điểm danh những loại ô tô cũ không nên mua

Điểm danh những loại ô tô cũ không nên mua

Chọn mua ô tô cũ hay còn gọi là “ô tô lướt”, “ô tô đã qua sử dụng” là giải pháp tiết kiệm chi phí khi sở hữu ô tô, tuy nhiên mua ô tô cũ luôn tiềm ẩn rủi ro và cần phải tỉnh táo nếu không sẽ rước hoạ và thậm chí tiền sửa có khi bằng tiền mua xác xe.

Điểm danh những loại ô tô cũ không nên mua

Giấy tờ pháp lý ô tô cũ không rõ ràng

Điều quan trọng nhất khi mua xe cũ hoặc mới là giấy tờ pháp lý. Vậy nên nếu những giấy tờ mua bán của xe không rõ ràng rất dễ khiến chủ mới vướng các vấn đề liên quan đến pháp luật và nặng nhất là bị tịch thu tài sản do không rõ nguồn gốc.

Điểm danh những loại ô tô cũ không nên mua

Bên cạnh đó, giấy tờ pháp lý không rõ ràng còn khiến việc mua bán, trao đổi về sau gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nên để tránh gặp phải những tình huống này, người mua ô tô cũ cần kiểm tra các giấy tờ của xe hoặc nhờ bạn bè, người thân có kinh nghiệm mua ô tô đi cùng.

Ô tô cũ dính phạt nguội

Rất nhiều chủ mới mua xe nhưng không kiểm tra kỹ phạt nguội và không ràng buộc trong hợp đồng mua bán xe, dẫn đến việc chủ mới phải đóng phạt thay chủ cũ cùng hàng loạt thủ tục phiền toái.

Những loại ô tô cũ dù có rẻ cũng không nên mua

Vậy nên, nếu như xác định mua ô tô cũ, cần vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc website của Bộ công an https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html nhập thông tin của xe (tên xe, biển số, mã số giấy đăng kiểm) để kiểm tra phạt nguội và thông tin thời hạn phí cầu đường để tránh mất tiền vô lý.

Ô tô chạy taxi hoặc xe kinh doanh dịch vụ

Đây là loại ô tô không nên đụng đến nếu chủ xe là tài mới. Giá xe có thể rất hấp dẫn nhưng kèm theo đó là combo bất an và nguy hiểm. Những ô tô chạy taxi và kinh doanh dịch vụ, mỗi ngày đều di chuyển quãng đường dài và tần suất động cơ hoạt động ở cường độ cao sẽ khiến các chi tiết cơ khí xuống cấp theo thời gian.

Những loại ô tô cũ dù có rẻ cũng không nên mua

Nếu lỡ mua xe taxi, xe kinh doanh dịch vụ hay còn gọi là “xe hoàn lương” hãy quên đi lịch bảo dưỡng, sửa chữa của xe và những con số trên mặt đồng hồ odo phía sau vô lăng. Tất cả điều này đều trở nên vô nghĩa. Đồng thời chất lượng của xe xuống cấp rất nhiều.

Bạn chỉ có 3 giải pháp, một là tìm gara uy tín đại tu lại chiếc xe, hai là trả xe cho người bán và mất một ít tiền và ba là bán đổ bán tháo chiếc xe.

Cả 3 phương án đều tốn kém nên hãy từ chối ngay nếu phát hiện xe taxi hoàn lương và cân nhắc kỹ đối với xe kinh doanh dịch vụ.

Ô tô hạng sang đời sâu

Xe sang thì ai cũng thích nhưng túi tiền quá ít thì chọn xe sang đời sâu tầm 10-15 tuổi trở lên. Đây là tâm lý của số đông, thế nhưng đằng sau quyết định này lại là sự sai lầm.

Nếu như chiếc sedan hạng B gặp lỗi lớn về động cơ và hộp số cần đại tu thì cùng lắm chỉ ở mức gần trăm triệu đồng. Trong khi đó, nếu lỡ chọn sedan hạng E đến từ Đức, Mỹ hoặc thậm chí là Nhật… thì số tiền bỏ ra sửa chữa cao gấp nhiều lần, thậm chí tiền sửa có thể vượt qua số tiền mua xe ban đầu.

Mặt khác, xe sang đời cũ dù sẽ dùng các công nghệ cũ, lỗi thời không chỉ khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn mà còn khó khăn khi tìm kiếm phụ tùng thay thế và giá khá cao.

Ô tô bị tai nạn nặng đã sửa chữa.

Điều quan trọng nhất của ô tô là bảo vệ bạn và người thân, nhưng nếu xe từng bị tai nạn nặng ảnh hưởng đến khung gầm, hệ thống lái… thì dù có sửa chữa lại vẫn không thể như nguyên bản.

Không chỉ khả năng vận hành bị ảnh hưởng mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Ô tô bị thuỷ kích

Hiểm hoạ tiềm ẩn từ những chiếc xe ô tô thuỷ kích hay còn gọi là ô tô ngập nước cũng khá cao. Khi nước xâm nhập vào xe, các bộ phận điện tử, động cơ, hộp số,… đều sẽ bị ảnh hưởng và hư hỏng về sau. Thật sự rất khó có thể kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của loại xe này bởi sau khi gặp sự cố đều đã được tút tát để bán lại được giá hơn.

Lời kết

Trên đây là 6 loại ô tô cũ không nên mua dù giá bán rất rẻ. Lời khuyên dành cho các bạn muốn mua ô tô đã qua sử dụng với mức giá “hời” là tìm mua xe từ người thân hoặc đến các showroom xe uy tín. Bên cạnh đó, khi mua cần đi chung với người hiểu biết về ô tô hoặc có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để kiểm tra kỹ lưỡng từ ngoại thất, nội thất, gầm, động cơ, hộp số.

Sau khi kiểm tra, cần phải lái thử chiếc xe để cảm nhận khả năng vận hành như thế nào.

Tóm lại, mua ô tô cũ hoặc mua ô tô đã qua sử dụng là quyết định quan trọng, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tìm được chiếc xe ngon với mức giá “hời”.

Tổng hợp

Top
Vehicle added!
The vehicle is already in the wishlist!