Điểm khác biệt giữa phanh tay điện tử và phanh tay cơ trên xe hơi

Điểm khác biệt giữa phanh tay điện tử và phanh tay cơ trên xe hơi

Ngày nay, nhiều hãng ô tô đã thay thế phanh tay cơ bằng phanh tay điện tử để chiếc xe trở nên sang trọng và hiện đại hơn, vậy sự thay đổi này có điểm khác biệt thế nào?

Trước đây, phanh tay điện tử thường chỉ được trang bị trên những mẫu xe cao cấp. Tuy nhiên giờ đây cùng với sự phát triển của công nghệ nên phanh tay điện tử đã dần trở nên quen thuộc hơn và đã bắt đầu xuất hiện trong các dòng xe phổ thông.

Ưu điểm dễ thấy nhất của phanh tay điện tử chính là giúp cho khoang lái sang trọng hơn khi bớt đi một cái cần gạt thô kệch. Thay vì phải dành chỗ cho phanh tay cơ truyền thống, các hãng xe hơi được phép tự do sáng tạo để thiết kế khu vực điều khiển dưới tay người lái theo nhiều cách khác nhau, nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm của họ.

Bên cạnh đó, thao tác phanh tay điện tử cũng nhẹ nhàng tinh tế, không phải tốn sức như phanh tay cơ. Dẫu vậy, nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu nó có đảm bảo an toàn và giữ xe đỗ một cách chắc chắn như các xe trang bị phanh tay cơ hay không?

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử

phanhtay_dientu_00-1024x768.jpgPhanh tay điện tử có ưu điểm là thao tác rất nhẹ nhàng

Phanh tay điện tử gắn bộ mô-tơ điện một chiều ở 2 bánh sau. Hộp điều khiển phanh của xe sẽ xử lý các tín hiệu nhận được từ người tài xế rồi truyền xuống mô-tơ điện hoạt động. Nếu muốn kéo phanh tay bạn cần phải đạp phanh chân, sau đó, kéo lẫy điều khiển phanh tay.

Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), lái xe cần phải đạp chân phanh sau đó nhấn lẫy điều khiển phanh tay xuống. Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự Unlock khi lái xe vào số tiến hay lùi và đạp bàn đạp ga.

Công dụng của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là loại phanh tay điều khiển tự động thông minh, được thiết kế để giúp hạn chế việc người lái quên hạ hoặc kéo phanh tay, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dùng xe. Chúng thường là một lẫy nhỏ có ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn, được bố trí gần cần số hoặc trên bảng táp-lô xe.

phanhtay_dientu_03-1024x683.jpg

Phanh tay điện tử có những tính năng an toàn ưu việt mà phanh tay thông thường không có:

  • Chỉ khi đạp phanh chân và nhấn nút thì phanh tay điện tử mới được nhả (Unlock). Điều này đảm bảo xe không bị tuột dốc khi người lái quên đạp phanh mà lại nhả phanh tay.
  • Khi đỗ xe, tay số chuyển về vị trí P và phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển qua chế độ Lock khi tắt máy. Điều này giúp tránh được rủi ro khi các bác tài quên kéo phanh tay.
  • Đối với trường hợp tài xế quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga cho xe di chuyển thì phanh tay sẽ tự Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo vệ cho động cơ cùng hệ thống truyền động không bị hư hại.

Nhược điểm của phanh tay điện tử

phanhtay_dientu_02-1024x798.jpg

Tuy rằng phanh tay điện tử hiện đại và tiện dụng nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Chi phí sửa sữa khi gặp trục trặc hay hư hỏng thường đắt hơn phanh tay thông thường và khi ắc quy chết thì phanh tay điện tử cũng sẽ không hoạt động.

So sánhPhanh tay cơ khíPhanh tay điện tử
Ưu điểm+ Thiết kế đơn giản, dễ sửa chữa và lắp đặt 
+ Chi phí sửa chữa thay thế thấp hơn. 
+ Tuổi thọ các chi tiết cao hơn.
+ Hạn chế được các nhược điểm của phanh tay cơ khí như bó phanh,kẹt phanh. 
+ Tiết kiệm diện tích cho xe. 
+ Hiện đại và sang trọng hơn. 
+ Thao tác đơn giản. 
+ Tránh được các tai nạn không đáng có khi quên nhả phanh tay.
Nhược điểm+ Chiếm diện tích lớn hơn trong xe. 
+ Thao tác khó hơn.
+ Cần được bảo dưỡng định kỳ để tránh hiện tượng bó phanh.
+ Tuổi thọ thấp. 
+ Chi phí sửa sữa khi gặp trục trặc hay hư hỏng thường đắt hơn thông thường. 
+ Khi di chuyển bàn đạp phanh có hiện tượng rung nhẹ. 
+ Khi ắc quy chết thì phanh tay điện tử cũng sẽ không hoạt động.

Như vậy, phanh tay điện tử có những tính năng ưu việt hơn phanh tay thông thường, giúp hạn chế tối đa rủi ro và thiệt hại không đáng có tuy rằng giá thành và bảo hảnh của nó thì cao hơn phanh tay cơ. Công nghệ phanh tay điện tử hiện nay được áp dụng rộng rãi trên các dòng xe đời mới và ngày càng được cải tiến tốt hơn nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho người sử dụng.

Tổng hợp

Top
Vehicle added!
The vehicle is already in the wishlist!